Thịt mát MEATDeli được huy động nguồn lực khủng để phát triển

Tiềm năng của thịt mát MEATDeli vẫn luôn là điều không thể chối cãi. Chính vì vậy, thương hiệu này ngày càng đầu tư để mở rộng quy mô. Hiện tại, thịt mát MEATDeli đang tích cực huy động nguồn lực để chạm đến nhiều người tiêu dùng hơn. 

Thịt mát MEATDeli và những con số đáng kinh ngạc

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021, mảng kinh doanh thịt đạt 3.330 tỉ đồng doanh thu thuần. Con số này tăng 103,3% so với cùng kỳ năm trước. Quý 3.2021 là quý đầu tiên MEATDeli (chưa bao gồm trang trại và 3F Việt) có lãi ròng. Masan đặt mục tiêu lớn trước năm 2025. Đó là công ty đạt 10% thị phần thị trường thịt lợn và gia cầm (trị giá 15 tỉ USD và biên EBITDA +20%)

MML hiện có trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao tại Nghệ An. Tổng diện tích đến hơn 223ha với vốn đầu tư lên đến 1.400 tỉ đồng. Trang trại có khả năng cung cấp cho 250.000 con/năm. 

Cùng với đó, MML cũng đã đầu tư trên 2.800 tỉ đồng xây dựng hai Tổ hợp chế biến MEAT Hà Nam và MEATDeli Sài Gòn. Hai tổ hợp có tổng công suất chế biến lên đến 2,8 triệu con lợn/năm. Hiện nay, MEAT Hà Nam và MEATDeli Sài Gòn đang là hai tổ hợp chế biến thịt tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

MML đầu tư xây dựng Tổ hợp chế biến thịt thứ 2 – MEATDeli Sài Gòn tại tỉnh Long An

Những tính toán chiến lược đúng đắn của MEATDeli

Bắt tay hợp tác thúc đẩy năng suất của chuỗi giá trị đạm động vật

Liên kết sản xuất gắn với phân phối và tiêu thụ sản phẩm có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong phát triển nông nghiệp. Đối với ngành chăn nuôi còn nhiều thách thức thì điều này là động thái cần được khuyến khích. Nó sẽ giảm thiểu các rủi ro từ quy mô nhỏ lẻ, phân mảnh của ngành chăn nuôi. 

Do đó, nhiều doanh nghiệp lớn đã đặt trọng tâm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Họ chú trọng xây dựng chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu mạnh. Điều này sẽ góp phần sớm đưa ngành chăn nuôi phát triển hơn, Ngoài ra, ngành chăn nuôi cũng sẽ cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng cao. Từ đó, các đơn vị chăn nuôi sẽ nâng cao thương hiệu nông sản Việt và hướng tới xuất khẩu.

Thịt mát MEATDeli đi đầu trong công cuộc đổi mới

Masan là một trong những tập đoàn tiên phong đầu tư vào chuỗi nông nghiệp 3F (Feed – Farm – Food). Cụ thể, Masan MEATLife (MML) – công ty thành viên của Tập đoàn Masan – được thành lập vào năm 2015. Đây là động thái khởi đầu với mảng sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. MML đã tích cực đầu tư vào trang trại và nhà máy chế biến. Đơn vị này đã hoàn thành mô hình 3F và ra mắt sản phẩm thịt mát MEATDeli vào tháng 12.2018.

Những bước tiến không ngừng sau đó

Masan đặt trọng tâm vào kinh doanh thịt có thương hiệu. Mới đây, Tập đoàn Masan đã công bố hợp tác chiến lược với De Heus Việt Nam. Đây là một công ty con của Royal De Heus Group của Hà Lan. Theo đó, De Heus Việt Nam sẽ tiếp quản mảng thức ăn chăn nuôi và đầu tư từ 600 – 700 triệu USD vào những chuỗi cung ứng đạm động vật tại Việt Nam.

Buổi ký kết ghi nhớ về Quan hệ Hợp tác Đối tác giữa Masan và De Heus cũng đã diễn ra vào tháng 9.2021. Ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá chiến lược của hai đơn vị. Theo ông, cả 2 đều đang thực hiện đúng với tư duy, định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như Chính phủ. Sự hợp tác này sẽ tạo ra sự cộng hưởng sức mạnh của hai đơn vị. Từ đó, ngành chăn nuôi sẽ được nâng cấp chuỗi ngành hàng.

Cụ thể sự hợp tác của thịt heo mát MEATDeli và De Heus 

Theo thỏa thuận cụ thể, hai bên hợp tác chiến lược để đảm bảo tính xuyên suốt của mô hình chuỗi cung ứng tích hợp 3F. Trong đó, Masan tiếp tục đầu tư phát triển vào lĩnh vực thịt mát. De Heus sẽ ưu tiên tập trung cung cấp giải pháp dinh dưỡng cũng như con giống và chăn nuôi. Dự kiến, De Heus Việt Nam sẽ cung cấp lên đến 70% nhu cầu thức ăn chăn nuôi. Tất cả sẽ được cung cấp với giá cả ổn định và chất lượng cao cho MEATDeli. Đồng thời, De Heus cũng sẽ cung ứng ít nhất 2,8 triệu con lợn thịt cho các sản phẩm thịt mang thương hiệu MML trong 5 năm. Qua đó, MML hướng đến mục tiêu cuối cùng. Đó là cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm thịt tươi ngon. Các sản phẩm này sẽ an toàn với giá cả hợp lý, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Masan luôn mong muốn gia tăng năng suất giá trị đạm động vật vì lợi ích của người nông dân, đặc biệt là người tiêu dùng Việt Nam. Thỏa thuận đã khẳng định mạnh mẽ cam kết của Masan trước đó và tích cực chuyển đổi trở thành hệ sinh thái tiêu dùng tích hợp phục vụ sản phẩm có thương hiệu. Masan luôn sẵn lòng hợp tác với các đối tác hàng đầu. Từ đó, Masan có thể nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người Việt Nam. 

Bước đi quen thuộc của Masan “ông lớn” ngành hàng tiêu dùng

Thị trường thịt lợn có giá trị hơn 10 tỉ USD và là mảng lớn nhất trong ngành F&B. Tuy nhiên, đây là thị trường chưa được chuẩn hóa. Cụ thể, hơn 90% sản phẩm thịt lợn trên thị trường không có thương hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến sản phẩm truy xuất được nguồn gốc. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia nhận định rằng thịt sạch MEATDeli của MML có tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Sau gần 3 năm ra mắt, MEATDeli xây dựng kênh phân phối rộng khắp với hơn 2.700 điểm bán. Các điểum này phục vụ hàng triệu người tiêu dùng Hà Nội, TP.HCM và nhiều khu vực khác. Ngoài ra, MEATDeli đã được tích hợp thành công vào WinMart/WinMart+. 

Và không chỉ dừng tại đó…

Thương vụ Masan chuyển giao mảng thức ăn chăn nuôi cho De Heus không gây bất ngờ. Bởi việc tìm kiếm đối tác và bắt tay nhằm mở rộng và phát triển các mảng kinh doanh vốn là bước đi quen thuộc của Tập đoàn này. Riêng trong năm nay, Masan đã bắt tay cùng Tập đoàn Alibaba. Cả 2 tập đoàn lớn đã cùng thúc đẩy mô hình bán lẻ offline-to-online. Đồng thời, Masan cũng đã mở rộng sự hợp tác với các doanh nghiệp Việt như Phúc Long, Phano, Techcombank, Mobicast. Tất cả nhằm tăng tốc xây dựng nền tảng “Point of Life”. Masan đang cố gắng hết sức để đáp ứng những nhu cầu về nhu yếu phẩm, tài chính, y tế, viễn thông, giải trí,… của người dùng.

Leave a Reply