Những điều thú vị về công nghệ thịt mát có thể bạn chưa biết

Hiện nay, khái niệm thịt mát đang thu hút rất nhiều chị em nội trợ. Đặc biệt là các chị em quan tâm đến việc lựa chọn tìm thực phẩm sạch cho gia đình. Thịt nóng hay thịt mát an toàn hơn? Công nghệ chế biến thịt mát có gì khác biệt? Tại sao giá thịt mát lại cao hơn thịt nóng? Đây là những câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Nhiều người Việt vẫn giữ thói quen ăn thịt nóng. Vì vậy, thịt mát vẫn là khái niệm tương đối mới mẻ. Dù đã có doanh nghiệp đầu tư rất lớn vào chế biến và phân phối. Bài viết này sẽ cung cấp những điều thú vị về công nghệ thịt mát có thể bạn chưa biết. 

Định nghĩa thịt mát thế nào cho đúng

Nhiều người nhầm tưởng thịt mát là thịt được bảo quản trong tủ mát. Tuy nhiên, thịt mát là loại thịt được giết mổ và chế biến theo quy định nghiêm ngặt. Không phải cứ thịt bảo quản trong tủ mát thì được gọi là thịt mát. Thịt mát được kiểm soát nghiêm ngặt ở tất cả các khâu. Từ trại nuôi – nơi giết mổ – làm mát – pha lóc – đóng gói – vận chuyển và phân phối sản phẩm. 

  • Vận chuyển heo đến nơi giết mổ và chờ giết mổ

Thời gian vận chuyển không quá 72h từ lúc heo lên xe đến khi được chuyển đến nơi giết mổ.

Xe chở heo không được đi liên tục quá 8h. Nếu là xe chuyên dụng cũng không được chạy liên tục quá 12h.

Trước khi giết mổ 12h, heo không được ăn. Heo được cho uống nước sạch và nghỉ ngơi 2h trước khi giết mổ. 

  • Quy trình giết mổ

Trước khi lấy huyết heo được làm ngất. Đây là phương pháp giết mổ nhân đạo được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Heo đã làm ngất sẽ không cảm thấy đau đớn, sợ hãi khi giết mổ. Điều này giúp chất lượng thịt ngon hơn. Heo sợ hãi sẽ tiết ra chất hóa học làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Sau khi giết mổ, thịt heo được làm mát đến khi nhiệt độ tâm thịt đạt 0oC đến 4oC. Nhiệt độ này tính ở phần tâm thịt dày nhất của con heo. Quá trình làm lạnh không kéo dài quá 24h. 

Làm ngất, lấy huyết, làm sạch lông, tách nội tạng.

0oC – 4oC chính là nhiệt độ đông mềm. Còn -18oC là nhiệt độ đông sâu, ngăn đá tủ lạnh gia dụng hay ở nhiệt độ này. Ngăn đông mềm cũng được thiết kế tại các tủ lạnh hiện đại. Để khi bà nội trợ mua thịt nóng về có thể để đông mềm. 

  • Công nghệ thịt mát: Pha lóc và đóng gói

Nhiệt độ luôn ở duy trì ở mức dưới 7oC trong suốt quá trình pha lóc và đóng gói. Vận chuyển, bảo quản và phân phối luôn đảm bảo ở nhiệt độ 0-4oC.

Như vậy, thịt mát là toàn bộ quá trình trên phải ở nhiệt độ thấp. Điều này đòi hỏi có sự đầu tư lớn về nhà máy giết mổ và hệ thống phân phối lạnh. 

Như vậy, nếu chỉ đơn thuần là bảo quản trong tủ mát thì không gọi là thịt mát. Công nghệ thịt mát hiện được sử dụng phổ biến trên thế giới. Mới có mặt tại Việt Nam khoảng 3 năm trở lại đây. Tuy vậy, sản phẩm thịt mát ngày càng được người tiêu dùng yêu thích. Thịt mát có những ưu điểm vượt trội như giữ trọn được dinh dưỡng. Rất mềm ngon, khi nấu không hề có bọt. 

Leave a Reply