TÌM HIỂU VỀ MÔ HÌNH 3F – TỪ TRANG TRẠI ĐẾN BÀN ĂN

Tươi, ngon, an toàn – 3 yếu tố thiết yếu cho một sản phẩm thịt lợn đạt chất lượng. Trước vấn nạn thực phẩm bẩn gia tăng, các nhà máy sản xuất và chế biến thịt lợn cũng ra sức cải tiến các công nghệ của mình nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó, mô hình 3F của MEATDeli được xem là bước phát triển quan trọng góp phần đảm bảo chất lượng của thịt lợn xuất ra thị trường. Bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về mô hình này!

Khái niệm về mô hình 3F

3F là viết tắt cho cụm Feed- Farm-Food, đây là quy trình sản xuất thực phẩm an toàn bắt đầu từ thức ăn chăn nuôi, tới quá trình nuôi ở các trang trại và hoàn tất ở khâu chế biến thực phẩm.

Thuật ngữ 3F ban đầu được hình thành từ khái niệm “farm to fork” hay “từ trang trại đến bàn ăn” mà thế giới và Việt Nam đã quen dùng. Trong 2 thập niên trở lại đây, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên phức tạp, đặc biệt là tình trạng thịt lợn sử dụng các chất tăng trưởng nạc, các chất phụ gia như clenbuterol, salbutamol. TS Kiều Minh Lực (Công ty CP Việt Nam) thấy rằng khái niệm này không đầy đủ bản chất trong hoạt động kiểm soát chất lượng thịt lợn nên đã thêm vào yếu tố feed (thức ăn trong chăn nuôi) trong chuỗi 3F để mang ý nghĩa đầy đủ hơn. Đến đây, khái niệm 3F được mở rộng thành Feed-Farm-Food.

Nhìn tổng thể, khái niệm 3F đặt ra ba yêu cầu quan trọng cho ngành chăn nuôi, chế biến thịt lợn, bao gồm: cân đối cung cầu chuỗi giá trị Feed-Farm-Food trong chiến lược an ninh lương thực, hiệu quả của chuỗi giá trị sản xuất thực phẩm thông qua hệ thống feed-farm-food và kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua chuỗi feed-farm-food.

Mô hình chuỗi khép kín 3F

Trong những doanh nghiệp xây dựng thành công mô hình 3F, phải kể đến Masan với chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp thịt lợn mát chất lượng, MEATDeli. Sau gần 4 năm “thai nghén” khó khăn của các kỹ sư cùng hơn 1 năm xây dựng thương hiệu, hiện tại, MEATDeli đã có chỗ đứng vững vàng trên thị trường thực phẩm.

Vậy mô hình 3F Masan triển khai cho MEATDeli có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu thử nhé!

Giai đoạn Feed –  Thức ăn chăn nuôi không chứa chất cấm

Trong bối cảnh người tiêu dùng đang lo ngại về tình hình trà trộn chất tăng trọng, chất tạo nạc và hàng chục thứ chất cấm khác vào thức ăn chăn nuôi, Masan đã chắc nịch đảm bảo rằng thức ăn dùng cho quá trình chăn nuôi thịt lợn hoàn toàn an toàn. Sản phẩm cám với công nghệ đột phá Bio-zeem vừa đảm bảo hàm lượng không chất cấm lại còn góp phần cải thiện rõ rệt năng suất chăn nuôi. Sở hữu riêng cho mình 12 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc với tiêu chuẩn hàng đầu Việt Nam, Masan mang đến hơn 3 triệu tấn/năm thức ăn lành mạnh cho đàn lợn tại các trang trại ở Nghệ An, Hà Tĩnh,… Nguồn dinh dưỡng dồi dào này không chỉ đảm bảo chất lượng thịt giúp người tiêu dùng an tâm mà còn giúp nông dân thu được lợi nhuận tốt, năng suất cao nhờ đàn lợn lớn khỏe.

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi của Masan tại Hà Nam, Việt Nam

Giai đoạn Farm – nơi cung cấp nguồn lợn an toàn, khỏe mạnh

Số lượng thịt lợn tiêu thụ trên thị trường Việt Nam rất cao, chiếm đến 70% thực phẩm thiết yếu của mỗi bữa ăn gia đình. Tuy thế, hơn nửa số lợn này đến từ các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình. Chính điều này khiến cho việc quản lý, kiểm soát về con giống, môi trường nuôi dưỡng, chất lượng thức ăn và dịch bệnh chăn nuôi vô cùng khó khăn. Để giải quyết khúc mắc này, Masan chủ động phát triển các trang trại lớn áp dụng kĩ thuật chăn nuôi cao, bắt kịp tiêu chuẩn của thế giới tại Nghệ An. Từ khâu chọn lọc giống lợn một cách khắt khe đến việc áp dụng công nghệ chăm sóc khép kín giúp hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài lên đàn lợn. Ngoài ra, công ty còn áp dụng tiêu chuẩn Global GAP (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt Toàn cầu) và hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ trang trại nhằm cung cấp cho thị trường các sản phẩm thịt lợn an toàn, tuân thủ quy trình kiểm soát dịch bệnh khắt khe và đảm bảo an toàn sinh học.

Trang trại lợn của Masan

Giai đoạn Food – Quy trình chế biến thịt lợn đạt chuẩn châu Âu

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng dạng thịt nóng ngay sau giết mổ, vì người tiêu dùng quan niệm thịt này là tươi ngon nhất. Tuy nhiên, trong điều kiện bình thường, thịt nóng lại nhanh chóng có thể bị hỏng. Trên thực tế, thịt cần trải qua trọn vẹn quá trình chín sinh hóa thường kéo dài 2-3 ngày để đạt được độ ngon nhất. 

Sỡ dĩ thịt nóng bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật, enzyme và khó để kiểm soát an toàn vệ sinh. Để “hạ nhiệt” thịt nóng, thịt lợn cần phải trải qua quá trình chín sinh hóa mà không bị vi khuẩn xâm nhập. Để vậy, môi trường bảo quản thịt cần được hạ xuống chỉ còn từ 0-4°C, như vậy, vi khuẩn sẽ bị kìm hãm, thịt nóng sẽ từ từ chín tiếp và trở thành thịt mát.

Quy trình chế biến thịt lợn đạt chuẩn tại Masan

Thịt lợn bán tại MEATDeli được xuất xưởng từ Tổ hợp Chế biến thịt Hà Nam của Masan. Nơi đây được trang bị dây chuyền thiết bị đồng bộ, tiên tiến nhất hiện nay do Marel – công ty hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp và được các chuyên gia châu Âu giàu kinh nghiệm trực tiếp vận hành, giám sát và kiểm nghiệm. Nhà máy sẽ được vận hành theo tiêu chuẩn BRC – tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về an toàn thực phẩm. Quy trình độc đáo này chính là giải pháp để Masan có thể đưa ra thị trường sản phẩm thịt mát – sản phẩm tiêu chuẩn châu Âu lần đầu tiên có mặt trên thị trường.

MEATDeli – Nơi cung cấp thịt lợn vừa ngon vừa sạch

Sản phẩm thịt mát tại MEATDeli

Gan dạ đưa vào thị trường thuật ngữ “thịt mát” hoàn toàn mới so với người Việt, thế nhưng thịt mát MEATDeli đã cháy hàng tại 37 siêu thị Vinmart ngay từ những ngày đầu ra mắt, khiến cho tổ hợp phải tăng ca để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Để giữ trọn dưỡng chất cùng độ ngon tối ưu của thịt, sản phẩm thịt heo MEATDeli lại luôn được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0-4°C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng. Nhờ quy trình quản lí nghiêm ngặt từ chăn nuôi, chế biến đên khi tung ra thị trường, thịt mát MEATDeli có thể đảm bảo độ tươi ngon đến 9 ngày, vì thế nó vẫn được người tiêu dùng đón nhận dù có mức giá cao hơn thị trường khoảng 15%. MEATDeli ra đời cũng góp phần thay đổi thói quen sử dụng thịt của người tiêu dùng Việt Nam, họ có thể hiểu rõ sự vượt trội của sản phẩm thịt mát so với thịt nóng và thịt đông lạnh. Nhiều người đã từng nghĩ rằng thịt ngon thì không sạch mà thịt sạch lại chưa ngon, thế nhưng, MEATDeli có thể cho người tiêu dùng cả hai tiêu chí ngon và sạch, giúp các chị em nội trợ có thể an tâm không phải lo nghĩ về chất lượng thịt khi mua sắm vì một bữa ăn ngon và vô lo cùng gia đình.

Bạn có thể tìm mua sản phẩm thịt của MEATDeli tại chuỗi cửa hàng MEATDeli phân phối rộng khắp cả nước. Tìm hiểu và đầu tư vào chất lượng của từng bữa ăn là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn trong thời buổi hiện tại. Và MEATDeli tự tin hỗ trợ mọi người nội trợ Việt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình!

Leave a Reply