Người nội trợ Việt dần ưa chuộng thịt heo mát cho gia đình

Thịt heo mát với các ưu điểm vượt trội về độ sạch, tươi, ngon. Chính vì thế, sản phẩm này đang dần trở thành xu hướng tiêu dùng mới tại Việt Nam.

Nhu cầu tiêu mua thịt heo sạch sẽ còn gia tăng

Hiện nay, lượng thịt tiêu thụ bình quân trên đầu người tại Việt Nam còn khá thấp. Chúng ta tiêu thụ lượng thịt ít hơn hẳn so với các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc. Theo MEATDeli, bữa ăn của người Việt Nam vẫn còn chưa đạt chuẩn protein cần thiết. Chúng ta mới chỉ đạt khoảng chưa đến 40kg cho 1 người/năm. Con số này ở Hàn Quốc là 65 kg, EU là 75 kg và Mỹ hơn 100 kg.

Khi kinh tế phát triển, người Việt Nam sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc cải thiện dinh dưỡng. Theo một tính toán của Ngân hàng Thế giới, tại Việt Nam, tổng chi tuyệt đối cho gạo giảm 4% trong khi chi cho thịt và sữa tăng gấp đôi. Tại khu vực đô thị, chi tiêu cho gạo giảm từ 25% (2002) xuống còn khoảng 17,2%. Chi cho sản phẩm chăn nuôi tăng từ 32,7% lên 37,8% trong cùng kỳ. Tại khu vực nông thôn, chi tiêu cho gạo giảm từ 38,9% xuống 25,4%. Chi cho sản phẩm chăn nuôi tăng từ 23,4% lên 34%. Trong các loại thịt, người Việt tiêu thụ nhiều thịt heo hơn cả. Loại thịt này chiếm đến 70% nguồn đạm động vật trong cơ cấu bữa ăn.

Thịt heo mát – thịt sạch phổ biến tại châu Âu, mới lạ ở Việt Nam

Tại Việt Nam, đa số lượng thịt tiêu thụ trên thị trường hiện vẫn là thịt nóng. Loại thịt này mau giảm chất lượng. Nguyên nhân do không kìm hãm hoạt động của vi sinh vật. Chúng ta cũng rất khó kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm.

Trong điều kiện môi trường xung quanh hơn 25 độ C, nhiều loại vi sinh vật có hại dễ dàng phát triển. Điều này khiến thịt nhanh hỏng và dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Do đó, ngành sản xuất thịt heo tại Việt Nam vẫn cần được chuẩn hóa.

Tại các nước phát triển, người dân đã dần hình thành thói quen tiêu thụ thịt heo mát thay vì dùng thịt nóng. Thịt mát là thịt trải qua quá trình chín sinh hóa từ 0 đến 4 độ C. Thịt được giết mổ và chế biến trên dây chuyền công nghiệp hiện đại. Điều này góp phần đảm bảo vệ sinh và cho chất lượng tươi ngon. Từ những năm 1960, loại thịt này đã vô cùng phổ biến đối với người dân ở những nước phát triển như châu Âu và Mỹ.

Thịt heo mát đạt tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm cao nhất toàn cầu

Để kiểm soát chất lượng thịt, nhiều nước đã áp dụng tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Trong đó, có thể kể đến BRC – Tiêu chuẩn Toàn cầu về An toàn Thực phẩm. Bộ tiêu chuẩn này do Hiệp hội Bán lẻ Anh quốc thiết lập. BRC được dùng để kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm và được quản lý bởi các chuyên gia trình độ cao. Các tiêu chí đánh giá BRC được chứng nhận nghiêm ngặt và nhất quán toàn thế giới. Do đó, BRC được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong lĩnh vực An toàn thực phẩm.

Tại Việt Nam, Tiêu chuẩn Quốc gia về thịt mát chỉ mới được ban hành từ năm 2018. Theo đó, thân thịt ngay sau khi giết mổ sẽ được qua quá trình làm mát đảm bảo tâm thịt ở phần dày nhất phải đạt nhiệt độ tiêu chuẩn từ 0 đến 4 độ C. Khâu vận chuyển và bảo quản tại điểm bán cũng phải đảm bảo nhiệt độ thịt ở mức này để giữ an toàn cho thịt.

Các nhà máy chế biến thịt mát MNS MEATDeli đã chính thức được cấp chứng chỉ BRC về An toàn Thực phẩm. Hiện nay, Việt Nam có 29 ngành được BRC đánh giá về An toàn Thực phẩm. Những sản phẩm này bao gồm hải sản, thịt tươi, thực phẩm chế biến. Ngoài ra còn có đồ khô (các loại hạt), gia vị, nước giải khát… Trong lĩnh vực thịt tươi, MEATDeli là sản phẩm thịt mát đầu tiên và duy nhất cho đến nay tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn toàn cầu BRC. Nhiều quốc gia tiên tiến khác trên thế giới như Mỹ, Canada, Na Uy, Anh, Pháp, Hà Lan… đã ứng dụng tiêu chuẩn BRC cho thịt mát.

Tổ hợp chế biến thịt heo mát MEATDeli tại Hà Nam và Long An

MEATDeli đã đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về nguồn đạm động vật đảm bảo dinh dưỡng, an toàn và giá cả hợp lý. Masan MEATLife đã đầu tư dây chuyền chế biến thịt mát theo tiêu chuẩn châu Âu. Dây chuyền này được các chuyên gia châu Âu vận hành và kiểm nghiệm.

Toàn bộ hệ thống nhà máy đều được khép kín và đảm bảo tiệt trùng. Các kỹ sư và công nhân vận hành luôn phải mặc đồng phục và đeo khẩu trang. Lợn được làm ngất bằng khí CO2 từ 150 giây để hoàn toàn mất ý thức trước khi giết mổ. Mục đích của việc này là để giảm chấn thương và đau đớn cho con vật. Đây được coi là phương pháp giết mổ nhân văn nhất hiện tại. 

Quy trình này phù hợp với chuẩn mực chế biến thịt mát của các nước phát triển. Thân thịt sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát, giúp hạ nhiệt độ xuống còn từ 0 đến 4 độ C. Quá trình này giúp thịt dần chuyển sang giai đoạn chín sinh hóa. Quy trình đóng gói bằng công nghệ Oxy-Fresh 9 để thịt tươi ngon và giữ nguyên chất lượng trong suốt 9 ngày. Sản phẩm thịt lợn MEATDeli sẽ được bảo quản ở nhiệt độ 0 – 4 độ C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng một cách an toàn.

Người tiêu dùng mua thịt heo sạch MEATDeli.

MEATDeli đã được phân phối rộng rãi tại hệ thống siêu thị WinMart, Co.opmart & Co.opXtra và cửa hàng MEATDeli. Người tiêu dùng có thể mua nhiều sản phẩm MEATDeli như: sườn non, ba rọi, cốt lết, xương đuôi, chân giò heo rút xương… Ngoài ra, những sản phẩm chế biến sẵn như giò lợn, dăm bông của MEATDeli cũng đã hoàn thiện và ngày càng thu hút khách hàng hơn.

Leave a Reply