Món ngon từ thịt lợn với công nghệ thịt mát

 

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam về thịt mát, thịt mát là thịt ngay sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát. Theo quy trình công nghệ thịt mát, nhiệt độ được hạ đến nhiệt độ từ 0 – 4 độ C ở vùng tâm của thịt. Khoảng thời gian này thường kéo dài từ 16 giờ đến 24 giờ với thịt lợn. Quá trình này giúp thịt chuyển sang giai đoạn chín sinh hóa sau khi giết mổ. 

Thông thường, thịt lợn nóng xẻ ngay sau khi giết mổ trải qua quá trình co cứng. Việc bảo quản thịt ở nhiệt độ thường cũng khiến thịt nhanh suy giảm chất lượng. Công nghệ thịt mát với quá trình chín sinh hóa giúp thịt mềm ngon. Sau đó, thịt mới được đem đi cắt mảnh. Toàn bộ quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phối đều ở điều kiện nhiệt độ từ 0 – 4 độ.

Công nghệ thịt mát

công nghệ thịt mát

THỊT XIÊN NƯỚNG VỚI CÔNG NGHỆ THỊT MÁT

  1. Về phần chọn thịt từ công nghệ thịt mát   

Thịt vai heo vừa  giòn vừa có chút mỡ nên khi nướng sẽ không bị khô. Thịt giòn, mềm và có thêm chút mỡ sẽ béo và thơm. Nếu thích mỡ hơn thì chọn thịt ba chỉ cũng rất ngon.Thịt sạch chế biến với công nghệ thịt mát đóng thành từng gói tiện dụng, dễ chế biến. Khi mua về, bạn không cần rửa lại mà có thể chế biến luôn.

Thịt thái mỏng vừa ăn. Thịt thái mỏng giúp chín đều và gia vị ướp thấm tháp thơm ngon. Ngoài ra, dễ dẫn đến thịt nướng có khi bên ngoài xém mà bên trong chưa chín. Thịt thái mỏng quá cũng không ngon vì sẽ khiến thịt dễ khô. 

  1. Về phần gia vị:

    1 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 củ sả,1 thìa canh mắm,1 thìa to syrup/mật mía, 1 thìa cf tiêu, 2 thìa cf dầu điều, 1 thìa canh mật ong , 2 thìa canh vừng trắng.

  2. Về phần ướp

Đeo găng tay trộn tất cả gia vị đã chuẩn bị ở trên với thịt đã thái. Khâu này bạn nên trộn thật kỹ..

Ướp tầm 2-3h là có thể nướng được. Nếu có thời gian, bạn nên ướp qua đêm, bọc màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Thịt sẽ mềm và thấm gia vị hơn. 

Nướng Thịt

Khi xiên thịt vào que lưu ý đừng dồn thịt quá chật. Phần nước ướp thịt dư đừng bỏ đi mà nên giữ lại. Trong quá trình nướng, bạn phết thêm nước ướp này lên thịt. Nướng bằng nồi chiên không dầu có cả nhiệt trên dưới nên ko cần lật. Nướng 200 độ 10p.

Sau đó lấy ra phết hỗn hợp:

1 thìa dầu hào

chút dầu ăn

nước ướp thịt còn dư

nướng thêm tầm nữa cho thịt nên lên màu cánh gián óng ả đẹp mắt. Thịt công nghệ thịt mát nên sẽ mềm ngon và rất hấp dẫn. 

 

NƯỚC MẮM CHẤM BÚN

Muối nộm gồm: cà rốt, dưa chuột thái vừa ăn, trộn đều với muối, đường, chanh; rồi bỏ tủ lạnh 30p-1 tiếng. Sau đó bỏ nước, giữ lại nộm.

Cho nửa tô nước vào nồi. Cho vào đường, vài lát thơm vào đun liu riu 10 phút

Sau đó lọc bỏ xác thơm. Để nguội và thêm vào nước mắm vừa ăn. Vắt chanh, nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình. 

Rưới nước mắm pha này lên phần gỏi bên trên đã chuẩn bị. Cuối cùng nêm thêm tỏi, ớt xay nhỏ và tiêu bột. 

Vậy là bạn đã có món nướng ngon được chế biến với thịt heo công nghệ thịt mát

 

Món này rất dễ ăn. Người già, trẻ em đều có thể dùng được vì rất lành tính. Ngoài ra, thịt lợn còn rất lành tính và nhiều vitamin B1. Món này cũng có nhiều rau nên mát và tốt cho tiêu hóa. 

Rin

Rin

Leave a Reply