Dịch COVID-19 đẩy nhanh xu hướng tiêu dùng thịt sạch Deli

Khi cuộc sống của người Việt ngày càng được nâng cao, các sản phẩm có thương hiệu luôn được ưu tiên hàng đầu, bao gồm cả thịt. Thịt có thương hiệu, đặc biệt là các loại thịt sạch Deli được đánh giá là xu hướng tiêu dùng tương lai. Sự ập đến của dịch COVID-19 đẩy nhanh tiến trình này hơn. Lý do xuất phát từ việc người tiêu dùng dịch chuyển sang mua sắm các sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Xu hướng mua sắm thay đổi tạo lợi thế cho thịt sạch

Chất lượng thịt tươi ngon ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng

Chất lượng thịt tươi ngon ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng

Ngày cuối tuần, chị B.N (Hà Nội) tranh thủ đi siêu thị mua thực phẩm dự trữ cho gia đình. Trước đây, ngày nào chị cũng đi chợ. Tuy nhiên, từ ngày dịch COVID-19 leo thang, việc mua sắm của chị có nhiều thay đổi dần. Một lần đi siêu thị, giỏ hàng của chị đủ dùng cho gia đình cả tuần. Đặc biệt, chị chỉ ưu tiên chọn hàng hóa có thương hiệu uy tín trên thị trường.

“Thịt, cá, rau xanh của gia đình mình trước giờ thường mua tại chợ truyền thống gần nhà. Tuy nhiên, từ ngày dịch bệnh căng thẳng, mình chuyển hẳn sang đi siêu thị hoặc cửa hàng tiện ích cho yên tâm. Đối với thịt lợn, giờ mình chỉ quen dùng MEATDeli. Đây là loại thịt có thương hiệu được đóng gói kín đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, khi nấu thịt không có bọt và rất thơm ngon, mấy bạn nhỏ nhà mình rất thích”, chị B.N chia sẻ.

Không những mỗi chị Ngọc, COVID-19 đã thay đổi thói quen mua sắm của khá nhiều người. Các chuyên gia cho rằng việc bán lẻ hiện đại và thịt có thương hiệu là xu hướng tiêu dùng tất yếu. Xu hướng này đã được COVID-19 đẩy nhanh hơn. Có thể thấy, Việt Nam đang có dân số gần 100 triệu người với thu nhập bình quân liên tục cải thiện. Điều này khiến nhu cầu tiêu thụ thịt sạch và truy xuất được nguồn gốc tại Việt Nam tăng cao. Thị trường thịt lợn có giá trị hơn 10 tỷ USD  là mảng lớn nhất trong ngành F&B hiện tại. Tuy nhiên, đây là thị trường chưa được chuẩn hóa, đặc biệt là khi hơn 90% sản phẩm thịt lợn trên thị trường không có thương hiệu.

Sự trỗi dậy của thịt mát và thương hiệu thịt heo sạch Deli 

MEATDeli là thương hiệu thịt sạch chế biến theo công nghệ thịt mát Châu Âu – của Công ty Masan MEATLife (MML). Thương hiệu này được ra mắt người tiêu dùng Việt vào năm 2018. Sau gần 3 năm, MEATDeli đã trở thành lựa chọn của hàng triệu gia đình. MEATDeli hiện sở hữu hệ thống phân phối đến hơn 2.700 điểm bán tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, có hơn 2.300 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+. 

Tháng 10/2020, MML mua lại 51% Công ty Cổ phần 3F Việt. Hiện tại, MEATDeli đang tập trung phát triển thêm mảng kinh doanh thịt gia cầm. Để phục vụ đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng, đơn vị này cũng liên tục ra mắt các sản phẩm đa dạng. Cụ thể, MEATDeli đã có các dòng sản phẩm cao cấp MEATDeli Premium, thịt mát và thịt gia cầm tẩm ướp sẵn và thịt chế biến như giò lụa, giò thủ.

Ngày càng được ưa chuộng

Cũng chính vì lẽ đó, doanh thu thuần nửa đầu năm 2021 của MML đạt 10.232 tỷ đồng. Con số này tăng 42,1% so với 7.202 tỉ đồng nửa đầu năm 2020. Thịt đã trở thành một mảng kinh doanh độc lập có quy mô đáng kể của MML. Sản phẩm này đã  đóng góp 2.068 tỷ đồng doanh thu và 163 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA), bao gồm 3F Việt. Con số này chiếm 20,5% tổng doanh thu của Công ty. 

Hơn nữa, Masan MEATLife đang đặt mục tiêu đưa mảng kinh doanh thịt có lãi ròng vào cuối năm 2021 khi tổ hợp chế biến thịt đạt từ 25% – 30% công suất sử dụng ​​vào Quý IV/2021. Công suất dự kiến tăng gần gấp 3 lần so với công suất sử dụng hiện tại là gần 11%. Sự tăng trưởng tích cực này được lý giải bởi việc người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến các sản phẩm truy xuất được nguồn gốc.

Thịt sạch Deli tái cấu trúc, tập trung vào mảng kinh doanh thịt có thương hiệu

Masan MEATLife khởi đầu chuỗi cung ứng thịt khi hợp nhất hai công ty TĂCN hàng đầu tại Việt Nam. 2 công ty này là ANCO và Proconco (được hợp nhất vào năm 2015). Công ty còn đầu tư vào phần còn lại của chuỗi cung ứng. Bao gồm: trang trại, nhà máy chế biến, chuỗi bán lẻ trong 2 năm 2017, 2018. Nhờ đó, Masan MEATLife đã hoàn thành chuỗi 3F với việc ra mắt người tiêu dùng thịt sạch Deli.

Mới đây, MML còn công bố tái cấu trúc và tách các mảng kinh doanh độc lập. Động thái này nhằm đơn giản hóa hệ thống phân phối. Đây cũng là bước tiến giúp MML xây dựng quan hệ đối tác chiến lược. Theo đó, phù hợp với việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Từ đó, MSN bổ trợ cho MML và giúp nâng cao năng suất ở mảng thức ăn chăn nuôi và trang trại, giúp chuyển đổi thành đầu vào cho thịt sạch Deli. Mục tiêu cuối cùng của MML cho gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nm sản phẩm thịt chất lượng. Đây là các sản phẩm truy xuất được nguồn gốc, chất lượng và giá cả hợp lý.

Đối tác phát triển

Sau công bố tái cấu trúc, MML ký Bản ghi nhớ Quan hệ Hợp tác Đối tác với De Heus. Việc này nhằm nâng cao năng suất chuỗi giá trị đạm động vật. De Heus là Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật tại Hà Lan. Tập đoàn có lịch sử hơn 100 năm trên thế giới và hơn 10 năm tại Việt Nam. De Heus có bề dày nghiên cứu – phát triển sản phẩm. Và De Heus luôn cải tiến công nghệ thức ăn chăn nuôi.

Sản phẩm thịt mát Meatdeli xuất hiện tại tất cả cửa hàng thuộc hệ thống Winmart

Sản phẩm thịt mát Meatdeli xuất hiện tại tất cả cửa hàng thuộc hệ thống Winmart/Winmart+

Việc tìm kiếm đối tác phát triển mảng thức ăn chăn nuôi nằm trong chiến lược chuyển đổi Masan MEATLife. Cụ thể, công ty này đang trên đà trở thành công ty hàng tiêu dùng nhanh. MML đang tập trung xây dựng nhãn hiệu mạnh. Đồng thời, tập trung đầu tư chất lượng sản xuất vượt trội dựa trên công nghệ tiên tiến.

Tích hợp vào hệ thống bán lẻ WinMart/WinMart+ thuộc Tập đoàn Masan, thịt sạch Deli đang có lợi thế rất mạnh về hệ thống phân phối và phục vụ tốt nhất dành cho người tiêu dùng. Dự kiến trong năm 2021, quy mô WinMart+ sẽ được mở rộng lên 3001 cửa hàng. Con số này tăng hơn 700 cửa hàng so với hiện tại.

Rin

Rin

Leave a Reply